Cách làm gà kho tàu thơm ngon, chuẩn vị như cơm mẹ nấu


Gà kho tàu là món ăn truyền thống của các gia đình Nam Bộ trong 3 ngày tết mang hương vị màu sắc đậm đà thơm ngon không thua gì món thịt heo kho tàu. Hãy cùng học ngay công thức thực hiện món ăn này qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món gà kho tàu dành cho 3 – 4 người thưởng thức gồm những nguyên liệu sau:

  • Thịt gà ta: 800g
  • Trứng gà: 9 quả
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Sả cây: 3 cây
  • Hành lá: 1 nắm
  • Kiệu chua, giá, cà rốt, hẹ
  • Muối, đường, tiêu, tỏi
  • Nước tương

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món gà kho tàu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món gà kho tàu

Cách làm món gà kho tàu thơm ngon, hấp dẫn

Toàn bộ công thức chế biến món gà kho tàu vô cùng đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Ớt sừng cắt lát mỏng nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập
  • Hành tây cắt múi
  • Hành lá và sả rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ
  • Trụng sơ thịt gà qua nước sôi, vớt ra chặt thành miếng vừa ăn. Bạn lưu ý đừng chặt quá to vì khi kho gia vị sẽ không thấm vào được.
  • Bạn cho phần thịt đã chặt vào tô rồi tiến hành ướp với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, tỏi và ớt sừng trộn đều và ướp trong vòng khoảng 20 phút để cho thịt thấm đều với nhau.

Thịt gà rửa sạch, trụng sơ qua và chặt thành từng miếng vừa ăn

Thịt gà rửa sạch, trụng sơ qua và chặt thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu gà kho tàu

  • Đầu tiên bạn cho vào nồi khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn thêm 1 muỗng cà phê đường rồi hạ nhỏ lửa và nấu cho đường tan ra chuyển sang màu nâu cánh gián, đảo đều để tránh bị cháy.
  • Tiếp theo cho thịt gà mới ướp vào xào săn lại cùng với sả, đảo đều, kĩ, cho lên màu, trút ra tô. Sau đó cho vào nồi áp suất, đun sôi cho thịt gà, trứng và tiêu, ớt sừng vào đậy nắp lại vặn nhỏ lửa, nấu khoảng 20 – 25 phút. Lúc này bạn chú ý để lửa vừa phải cho đến khi nước trong nồi kho dần cạn khô thì bạn tắt bếp.
  • Khi gần tắt bếp bạn cho thêm hành lá, vài lát ớt xanh vào cho thơm ngon và nhìn hấp dẫn hơn.

Nấu gà kho tàu trên bếp đến khi chín thì thêm vài lát ớt, hành lá cho ngon mắt hơn

Nấu gà kho tàu trên bếp đến khi chín thì thêm vài lát ớt, hành lá cho ngon mắt hơn

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc thịt gà kho tàu ra đĩa lòng sâu và dùng với cơm nóng. Món gà kho tàu ngon và đỡ ngán hơn khi ăn kèm dưa giá muối xổi.

Mẹo chọn mua gà ngon

Đầu tiên, bạn sờ tay nhẹ vào miếng thịt gà để cảm nhận được độ đàn hồi. Nếu độ đàn hồi cao thì đây là thịt gà ngon với lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt.

Bạn không nên chọn gà có màu trắng nhạt hay đen sạm với lớp da vàng toàn thân vì có thể đây là loại gà đã tẩm phẩm màu độc hại.

Bạn nên chọn mua gà với lớp da mỏng, mịn, phần mỡ màu vàng nhạt

Bạn nên chọn mua gà với lớp da mỏng, mịn, phần mỡ màu vàng nhạt

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt gà kho tàu với hương vị thơm ngon phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Miếng thịt gà ngon mềm, không bị nát, thịt bóng với màu nâu đỏ cánh gián đẹp mắt.
  • Hương vị của nước kho đậm đà mang tới cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
  • Trứng vẫn giữ được sự toàn vẹn không bị vỡ nát.
  • Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể tăng hay giảm lượng ớt cho phù hợp.

Lưu ý khi làm món gà kho tàu

Gà kho tàu sẽ ngon và hoàn hảo hơn khi chú ý một số điểm sau:

  • Thịt gà nên được khử mùi với gừng, giấm, muối và rượu trắng
  • Trong khi kho nhớ để lửa sôi liu riu đến khi cạn nước thì thêm một ít nước dừa vào.
  • Tùy thuộc vào sở thích mà có thể thay thế trứng gà bằng trứng vịt hay trứng cút.

Khi kho gà kho tàu chú ý để lửa sôi liu riu tránh gà bị cháy nhé

Khi kho gà kho tàu chú ý để lửa sôi liu riu tránh gà bị cháy nhé

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món gà kho tàu để cùng thưởng thức với cả nhà rồi đấy nhé. Bạn có thể kho nhiều và bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Chúc chị em có thể thực hiện thành công món ăn ngon miệng này với công thức đã chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!