Hướng dẫn chi tiết cách làm món gà rang gừng thơm lừng góc bếp


Gà rang gừng là sự kết hợp hoàn hảo của nguyên liệu thịt gà và gừng tươi đã được thái sợi tạo nên món ăn với hương thơm khó cường. Hãy cùng học ngay cách chế biến gà rang gừng thơm ngon cho cả nhà với bài viết sau nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món gà gà rang gừng thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà: nửa con
  • Tỏi: vài nhánh
  • Hành khổ: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Đường: 1 thìa
  • Ớt sừng: 1 – 2 quả tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Giấm: 1 thìa
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món gà rang gừng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món gà rang gừng

Lưu ý: Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món gà rang gừng thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Để làm món gà rang gừng thì chọn gà ta hoặc gà rang gừng đều được. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà ta thì sẽ ngon hơn. Trường hợp không mua được thịt gà ta thì có thể dùng gà công nghiệp để thay thế. Tuy nhiên cần phải chú ý chọn con thịt chắc và nặng, ít mỡ để làm món thịt rang gừng được ngon và hấp dẫn nhất.
  • Để chế biến món thịt rang gừng ngon nhất thì bạn nên dùng phần đùi hoặc cánh gà để chế biến. Bởi phần đùi và cánh gà sẽ có cả xương và thịt, khi rang lên thì sẽ thấm gia vị ăn rất ngon và ngọt.
  • Gừng dùng để rang gà thì nên chọn củ gừng non để mềm và có vị cay phù hợp. Không nên dùng gừng già bởi sẽ cay và có nhiều xơ.

Cách chế biến món thịt gà rang gừng thơm lừng góc bếp

Các bước làm món gà rang gừng diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về đem đi rửa sạch, có thể chà xát với một chút muối và giấm để loại bỏ hết mùi hôi.
  • Sau khi làm sạch thịt gà xong thì bạn chặt khúc thành miếng vừa miệng.

Lưu ý: Nên chặt thịt gà to một chút bởi khi rang thì thịt gà sẽ săn lại.

  • Hành khô, tỏi: bóc vỏ, đập nát và băm nhỏ.
  • Ớt sừng: rửa sạch, dùng 2/3 thái thành sợi lát còn 1/3 phần còn lại đem đi băm nhỏ.

Thịt gà sau khi mua ở chợ về chà xát muối và giấm để loại bỏ mùi hôi

Thịt gà sau khi mua ở chợ về chà xát muối và giấm để loại bỏ mùi hôi

Bước 2: Ướp gà với các gia vị

  • Cho thịt gà vào tô cùng với 1 chút nước mắm, bột nêm, bột canh, hạt tiêu, gừng và tỏi đã băm nhỏ trước đó vào trộn đều và ướp.
  • Ướp như vậy trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm hết vào thịt gà.

Ứơp thịt gà với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Ứơp thịt gà với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 3: Rang gà

  • Cho chảo lên bếp, đợi đến khi chảo khô và nóng thì cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa đường vào thắng đều. Thắng đều tay như vậy để cho đường chảy ra tan đều tạo thành hỗn hợp vàng cánh gián đẹp mắt.
  • Tiếp theo bạn cho tô thịt gà đã ướp gia vị trước đó vào chảo đảo cùng.
  • Sau đó bạn cho nốt chỗ tỏi đã băm, chỗ hành, chỗ gừng và chỗ ớt còn lại vào chảo rồi rang đều tay. Lúc này bạn cũng có thể cho thêm 1 thìa rượu trắng vào.
  • Sau đó, cứ tiếp tục đảo thịt đều tay như vậy cho đến khi thấy thịt gà săn lại vào chảo còn lại 1 chút nước sền sệt thì tắt bếp.
  • Thịt gà sau khi đã chín thì múc ra đĩa, có thể rắc thêm tiêu lên trên hoặc cho vài sợi lá chanh vào nhìn cho hấp dẫn và thơm ngon.

Rang gà cần đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp

Rang gà cần đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp

Yêu cầu thành phẩm

Gà rang gừng sau khi hoàn thành phải đảm bảo một số yêu cầu thành phẩm sau:

  • Thịt gà phải có màu nâu vàng hấp dẫn hòa quyện hoàn hảo với các sợi gừng nhỏ có vị thơm lừng.
  • Thịt chín mềm và săn chắc với gia vị đậm đà. Gà có chút cay cay của ớt và thơm mùi gừng kích thích vị giác người thưởng thức.

Cách chế biến gà rang gừng ngon quá đơn giản đúng không nào. Chỉ cần một chút tỉ mỉ và khéo léo là bạn đã có thể chế biến được món ăn này. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hoàn hảo để tạo điểm nhấn hấp dẫn cho bữa cơm đoàn viên của gia đình.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!