Chia sẻ

Gà rang muối là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu làm món gà rang muối

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để chế biến món gà rang muối

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để chế biến món gà rang muối

Để làm phần gà rang muối dành cho 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Thịt gà: 500g;
  • Trứng gà: 1 quả;
  • Đậu xanh (đã cào vỏ): 50g;
  • Gạo nếp: 50g;
  • Gạo tẻ: 50g;
  • Lá chanh: 10 lá;
  • Sả: 2 cây;
  • Gừng: 1 củ;
  • Bột năng: 1 gói;
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm món gà rang muối

Gà rang muối là món ăn đơn giản, dễ chế biến mà mọi bà nội trợ đều có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần áp dụng theo các bước sau để mang đến cho cả gia đình, bạn bè bữa ăn hấp dẫn và vô cùng độc đáo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu trong món gà rang muối được sơ chế như sau:

Thịt gà 

  • Nên lựa chọn gà ta vì độ dai và chắc khi chiên sẽ không làm mất đi độ béo ngậy của thịt;
  • Rửa thịt gà với giấm và muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó xả lại dưới vòi nước, chặt thành từng miếng vừa ăn;
  • Ướp thịt gà với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối tinh, ½ muỗng cafe tiêu, 3 muỗng cafe nước mắm và 1 lòng đỏ trứng gà. Để yên khoảng 30 phút để hỗn hợp gia vị thấm vào trong thịt gà.

Tẩm ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị nêu trên và để yên trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị

Tẩm ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị nêu trên và để yên trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị

Sả, gừng, lá chanh

  • Sả, gừng, lá chanh rửa sạch;
  • Sả cắt bỏ phần gốc, chỉ lấy phần ngọn, xắt sợi mỏng;
  • Gừng gọt bỏ vỏ, thái nhỏ sợi mỏng như sả;
  • Lá chanh thái nhỏ.

Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ

Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ

Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh

  • Gạo nếp, gạo tẻ rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và lớp cám còn bám bên ngoài hạt gạo. Sau đó tiếp tục ngâm gạo trong nước ấm khoảng 20 phút để hạt gạo nở ra;
  • Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hư, mốc. Ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để hạt đậu nở ra. Nếu không có nhiều thời gian có thể thay bằng nước nóng để đậu nở ra nhanh hơn.

Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng tới khi đậu nở ra thì vớt để ráo

Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng tới khi đậu nở ra thì vớt để ráo

Bước 2: Thực hiện gà rang muối

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, ta bắt đầu tiến hành thực hiện món gà rang muối như sau:

Làm bột rang muối

  • Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh sau khi ngâm xong vớt ra, để ráo nước. Sau đó lần lượt bỏ vào chảo rang. Gạo rang chín đến khi hạt gạo ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp để vào rỗ cho gạo nguội.

Rang gạo trên bếp đến khi hạt gạo ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp

Rang gạo trên bếp đến khi hạt gạo ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp

  • Đậu xanh rang cho đến khi dậy lên mùi thơm và màu vàng của hạt đậu trở nên đậm hơn
  • Sau khi rang xong cho gạo và đậu vào máy để xay nhuyễn.
  • Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp gạo và đậu xanh, cho thêm 50g muối biển vào trộn đều.

Mẹo nhỏ dành cho bạn: khi bỏ vào xay khoảng 30s sau đó dừng lại, trộn đều hỗn hợp sau đó lại xay tiếp. Điều này làm cho hỗn hợp gạo và đậu xanh xay được nhuyễn và mịn hơn.

Làm gà rang muối

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Nên chọn chảo sâu lòng để tiết kiệm tối đa lượng dầu ăn. Cho sả, gừng, lá chanh vào chiên vàng sau đó vớt ra để trên 1 lớp giấy thấm dầu.
  • Đập trứng cho vào bát và đánh đều lên. Nhúng gà qua trứng rồi lăn qua một lớp áo bột năng.
  • Chiên gà ngập dầu khoảng 10 phút cho đến khi gà có màu vàng ươm vớt ra để ráo dầu. Nên chiên gà khi dầu ăn trong chảo vẫn còn nóng để lớp bên ngoài giòn ngon nhưng bên trong vẫn giữ được độ ẩm cho thịt gà.

Chiên gà ngập dầu đến khi lớp da bên ngoài giòn ngon thì vớt ra để ráo

Chiên gà ngập dầu đến khi lớp da bên ngoài giòn ngon thì vớt ra để ráo

  • Cho phần gà vừa chiên xong xóc cùng với phần bột đã xay nhuyễn, sau đó cho sả gừng lá chanh đã chiên giòn vào và trộn đều.

Mẹo nhỏ dành cho chị em: Bạn nên xóc khi gà chiên vẫn còn nóng, điều này sẽ làm cho phần bột được phủ đều lên bề mặt của miếng gà hơn.

Yêu cầu thành phẩm món gà rang muối

Món gà rang muối sau khi hoàn thành cần đạt số yêu cầu thành phẩm sau:

  • Gà chiên có màu vàng ươm và được phủ đều một lớp bột dậy lên mùi thơm của đậu xanh và gạo. Thịt gà phải mềm, không quá cứng hay khô.
  • Khi thưởng thức sẽ thấy mùi thơm béo của đậu xanh và gạo, vị mặn muối hòa quyện cùng vị ngọt dai của thịt gà tạo nên vị ngon khó cưỡng cho món gà rang muối.

Món gà rang muối sau khi hoàn thành cần phải đạt lớp da vàng ươm bên ngoài cùng hương thơm béo ngậy của đậu xanh và gạo

Món gà rang muối sau khi hoàn thành cần phải đạt lớp da vàng ươm bên ngoài cùng hương thơm béo ngậy của đậu xanh và gạo

  • Món ăn ngon nhất khi ăn nóng chấm kèm tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt đều được.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách chế biến món gà rang muối thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc chị em có thể chế biến thành công món ăn này để cùng thưởng thức với bạn bè và cả gia đình mình nhé.

Bình luận bài viết