Chia sẻ

Kim chi một trong những món ăn truyền thống rất phổ biến và nổi tiếng của người dân Hàn Quốc. Các làm kim chi ngon thật ra không khó nhưng lại yêu cầu một chút tỉ mỉ đền từ bàn tay nội trợ. Sau đây Ẩm thực bốn phương sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Kim chi theo đúng vị Hàn Quốc nhé !

Nào bước đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu để làm Kim chi sao cho chuẩn bị Hàn Quốc nhất nhé cả nà

Nguyên liệu làm kim chi:

  • 1 cây cải thảo, 1 củ cải, 1 củ cà rốt
  • Hành lá, 1 ít hẹ, gừng băm, tỏi băm
  • Nửa tô cháo gạo nếp.
  • Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc.
Cải thảo nguyên liệu không thể thiếu để làm món Kim Chi chuẩn vị Hàn Quốc
Cải thảo nguyên liệu không thể thiếu để làm món Kim Chi chuẩn vị Hàn Quốc

Tiếp theo chúng ta cùng xem các bước làm kim chi thông qua các hướng dẫn chi tiết dưới đây của Ẩm thực bốn phương nhé :

Cách làm kim chi:

Để có thể làm kim chi ngon và hấp dẫn bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

Cách sơ chế nguyên liệu làm kim chi cải thảo:

  • Muốn có được món kim chi ngon thì bạn phải chọn cải thảo thật tươi, không bị dập héo.
  • Cải thảo bổ làm đôi, sau đó chích mũi dao ở đầu cuống cải thảo. Tiếp thao,dùng ta bửa cải thảo làm hai phần. Tương tự như vậy với nửa còn lại sẽ có 4 phần cải thảo.
  • Rửa qua cải thảo rồi ướp muối hạt vào cuống từng lá cải thảo cho đến hết. Lưu ý, rắc muối vào cuống lá mà không rắc vào lá. Rắc xong gập lại như cũ và để trong 2 tiếng.
  • Khoảng 30p các bạn lật cải thảo để muối ngấm vào trong cải thảo làm mềm cải thảo. Sau đó, đem cải thảo rửa sạch với nước.
Sơ chế cải thảo trước khi tiến hành làm kim chi
Sơ chế cải thảo trước khi tiến hành làm kim chi
  • Hành lá, hẹ, đem thái vừa phải. Nếu không thích ăn hành hay hẹ thì có thể không cần cho. Thái xong, cho hành vừa thái vào tô cháo.
  • Cà rốt củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang thái sợi và cũng cho vào trong tô cháo sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi cho vào một chiếc nồi lớn.
Cho hành lá và các nguyên liệu vừa thái nhỏ vào tô trộn đều
Cho hành lá và các nguyên liệu vừa thái nhỏ vào tô trộn đều
  • Tiếp theo, cho tỏi băm, gừng băm vào.
  • Tiến hành nêm gia vị với nửa bát nước mắm, nửa bát ớt bột Hàn Quốc, ai thích ăn cay có thể cho nhiều hơn , ít hơn tùy sở thích. Rồi đến thêm đường vào trong hỗn hợp, các bạn lưu ý cũng cho theo thói quen ăn uống của mình nha. Mỗi lần cho một gia vị là đều phải trộn đều lên các bạn nhé.

Trộn kim chi:

Sau khi đã có một hỗn hợp từ các nguyên liệu rồi thì đến công đoạn cuối cùng là trộn kim chi.

Nói là trộn nhưng thực ra phải gọi là ướp mới đúng. Lấy 4 phần kim chi đã ướp muối và rửa sạch để ra đĩa. Sau đó tiếp tục lấy hỗn hợp gia vị đặt vào cuống từng cái lá cho đến hết. Giống như ban đầu ướp muối. Tiếp đến, cuốn tròn kim chi lại và cho vào bình hoặc nồi để lên men. Quá trình lên men khoảng 1 ngày, nếu bạn nào thích ăn chua hơn có thể để đến 2 ngày.

Lưu ý: lên men bằng vật dụng gì cũng được miễn là phải đậy kín hoặc bọc kín.

Ướp kim chi với những nguyên liệu đã sơ chế
Ướp kim chi với những nguyên liệu đã sơ chế

Kinh nghiệm làm kim chi:

Cách làm kim chi để lâu:

Bạn có thể bảo quản kim chi trong tủ lạnh, như thế sẽ làm giảm quá trình lên men của kim chi giúp bạn có thể để kim chi lâu hơn.

Cách làm kim chi chay:

Quan điểm của chúng ta, nếu ăn chay sẽ không ăn tỏi, nước mắm chính vì vậy đối với cách làm kim chi chay các bước làm giống như cách làm kim chi bình thường nhưng bạn sẽ không sử dụng tỏi, nước mắm làm nguyên liệu mà thay vào đó ta dùng nấm khô.

Một số lưu ý khi làm kim chi:

  • Bạn nên bảo quản kim chi vừa làm trong lọ thủy tinh, vì lọ thủy tinh sẽ ngăn chặn rất tốt sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài và dễ dàng tẩy rửa.
  • Khi bỏ cải thảo vào trong lọ thủy tinh nên cho phẩn trắng xuống dưới vì phần đó dầy dẫn đến lâu chua hơn so với phần lá.

Các món ngon ăn cùng với kim chi:

Người Hàn Quốc thường không ăn kim chi không mà họ ăn với cơm, mỳ, Tokbokki và đặc biệt biệt là lẩu kim chi.

Với cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc này thì cải sẽ rất dài nên khi ăn chúng ta dùng kéo cắt từng ra cho dễ ăn nhé.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày đông giá rét, bạn cùng gia đình ngồi quây quần bên cạnh nồi lẩu kim chi để tận hưởng vị cay cay đầu lưỡi mà món ăn mang lại cho bạn.

Còn có rất nhiều món bạn có thể kết hợp cùng kim chi như thịt nướng, thịt bò băm, thịt gà quay,…. Mỗi món ăn đều mang lại cho bạn những hương vị riêng biệt giàu dinh dưỡng.

Hi vọng rằng với cách làm kim chi trên bạn có thể áp dụng làm được món kim chi ngon như ngoài hàng.

Bình luận bài viết