Cách làm món lòng xào dưa chua ngon, giòn ngay tại nhà


Món lòng xào dưa chua dai giòn sần sật hòa quyện hoàn hảo giữa vị mặn, chua của dưa muối và béo béo, bùi bùi của lòng. Đây chắc chắn là món ăn lạ miệng, vô cùng hấp dẫn trong bữa cơm gia đình bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món lòng xào dưa chua thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu sau:

  • Lòng non: 500g tùy số lượng người ăn
  • Dưa chua: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành hoa: 2 – 3 cây
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, dấm, bột ngọt, muối,…

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lòng xào dưa chua

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lòng xào dưa chua

Chi tiết cách làm món lòng xào dưa chua ngon, giòn tại nhà

Cách làm món lòng xào dưa chua thực hiện theo cách bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng mua ở ngoài chợ về việc đầu tiên cần làm đó chính là vệ sinh sạch sẽ. Các bước làm sạch lòng như sau:

  • Đầu tiên bạn cắt một miếng gừng nhỏ cho vào phần bên trong của đoạn lòng non. Sau đó dùng 1 tay cầm đầu đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non đó đến đầu bên kia.
  • Thực hiện như vậy 2 lần để loại bỏ hết phần nước đắng bên trong.
  • Tiếp theo, cho một ít muối và giấm vào bóp lòng để khử sạch hết mùi hôi của lòng non rồi rửa lại thêm một lần nữa với nước sạch.

Dưa cải chua: Rửa qua với nước lạnh, sau đó để ráo.

Cà chua: Rửa sạch thái múi cau.

Hành lá: Rửa sạch thái khúc.

Hành tây: bóc vỏ, thái mỏng.

Làm sạch lòng nên với muối và giấm để khử đi mùi hôi khó chịu

Làm sạch lòng nên với muối và giấm để khử đi mùi hôi khó chịu

Bước 2: Chần lòng non

  • Đun sôi 1 nồi nước có vài hạt muối và 1 mẩu gừng nhỏ đã đập dập
  • Lòng non sau khi đã được làm sạch bạn cho vào nồi nước sôi đó để chần qua trong khoảng 30s rồi vớt ra ngâm với bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.
  • Lòng non chần xong sẽ thái thành từng khúc vừa ăn, khoảng cỡ 2 đốt ngón tay.

Lòng sau khi chần xong thái thành từng khúc vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay

Lòng sau khi chần xong thái thành từng khúc vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay

Bước 3: Xào lòng với dưa

  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho hành khô và tỏi đã băm vào chảo phi thơm lên. Tiếp theo cho lòng non vào xào cùng, lúc này có thể cho thêm 1 thìa nước mắm vào để cho vị được đậm đà. Lưu ý, không nên xào lòng quá lâu vì như vậy sẽ khiến lòng bị dai.
  • Tiếp theo, cho hành tím đã băm nhỏ vào chảo vừa xào lòng. Đợi một lúc thì cho cà chua và dưa chua vào xào hết lên với nhu cho đến khi dưa mềm chín.
  • Đổ đĩa lòng non và dưa đã xào vào xào cùng với nhau khoảng 1 phút rồi cho ra đĩa. Có thể cho thêm chút hạt tiêu hoặc một ít hành hoa vào xào cùng. Tiếp theo, cho gia vị vào, nêm nếm sao cho vừa vị.

Xào lòng với dưa vào cho ra đĩa rắc thêm ít hạt tiêu, hành hoa

Xào lòng với dưa vào cho ra đĩa rắc thêm ít hạt tiêu, hành hoa

Bước 4: Thành phẩm

Món lòng xào dưa làm thành công sẽ có vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, lòng dai và giòn.

Bạn đã biết mẹo chọn mua lòng ngon chưa?

Một trong những bí quyết để thực hiện món lòng xào dưa chua ngon phụ thuộc rất nhiều vào bước chọn lòng. Nếu không nắm rõ cách chọn mua sẽ rất dễ mua phải loại lòng đắng làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Lòng non chọn loại có ống ruột căng tròn đều, phần dịch bên trong trắng sữa

Lòng non chọn loại có ống ruột căng tròn đều, phần dịch bên trong trắng sữa

Do đó, bạn nên chọn loại lòng bé với phần ống ruột căng tròn đều, bề mặt lòng có màu trắng hồng tươi tắn với phần dịch bên trong màu trắng sữa. Loại lòng này sẽ rất ngon khi xào chung với dưa chua.

Lòng xào dưa chua mằn mặn, chua chua đem lại hương vị hấp dẫn không bao giờ ngán. Hãy lưu ngay công thức chế biến món ăn này vào thực đơn gia đình để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức trong dịp sắp tới bạn nhé!

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!