Bật mí cách làm món miến xào thập cẩm giòn ngon, hấp dẫn


Miến xào thập cẩm có thể thực hiện vô cùng nhanh chóng với các nguyên liệu dễ tìm có sẵn trong căn bếp của bạn. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo không chỉ mang đến hương vị thơm ngon và còn tạo nên một món ăn đẹp mắt hấp dẫn các thực khách.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món miến xào thập cẩm bạn cần phải chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • Miến: 300g
  • Măng tươi: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 – 2 quả
  • Giò: 200g
  • Thịt thăn: 200g
  • Giá đỗ: 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm hương: 10 cánh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô, hành lá, cần tây, rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, gia vị hạt nêm, bột ngọt

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món miến xào thập cẩm

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món miến xào thập cẩm

Chi tiết cách làm món miến xào thập cẩm

Món miến xào thập cẩm sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến: Ngâm với nước khoảng 10 – 15 phút cho mềm, sau đó cắt thành sợi ngắn vừa ăn.
  • Măng tươi: Rửa sạch, cắt thành sợi.
  • Cà rốt: Lột sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
  • Nấm hương: Ngâm với nước nóng cho nở, sau đó rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
  • Thịt thăn: Rửa với nước sạch rồi thái thành sợi, sau đó cho vào chảo chiên mềm lên, có thể cho thêm chút gia vị vào cho món ăn thêm ngon.
  • Trứng: Đập ra bát, đánh đều lên rồi cho vào chảo chiên. Chiên xong bỏ ra đĩa, đợi nguội sẽ thái thành lát mỏng.
  • Giò: Cắt thành sợi dài.

Ngâm miến trong nước từ 10 - 15 phút để miến mềm rồi cắt thành từng sợi ngắn

Ngâm miến trong nước từ 10 – 15 phút để miến mềm rồi cắt thành từng sợi ngắn

Bước 2: Các bước tiến hành làm món miến xào thập cẩm

  • Cho chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho cà rốt với măng vào xào, nêm nếm thêm chút gia vị để món ăn không bị nhạt.
  • Khi cà rốt và măng đã chín và ngấm gia vị thì bạn cho thêm miến vào xào cùng. Trong quá trình xào miến cho từ từ vào một chút nước để sợi miến nở đều nhưng vẫn đảm bảo có được độ giòn, săn chắc.
  • Miến xào chín bạn cho giá, dưa chuột, nấm hương vào xào cùng, chú ý nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nhất.
  • Tiếp theo, cho trứng, giò, thịt, cần tây vào xào cùng. Chú ý thời gian chín của món miến xào thập cẩm rất nhanh do các loại rau củ này đều đã được cắt nhỏ thành sợi nên bạn cần phải tập trung trong quá trình chế biến.
  • Sau khi đã chế biến thành công thì bạn tắt bếp, cho sản phẩm ra đĩa, rắc chút hạt tiêu, hành hoa lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.

Xào các loại nguyên liệu đã chuẩn bị với miến đến khi chín thì tắt bếp

Xào các loại nguyên liệu đã chuẩn bị với miến đến khi chín thì tắt bếp

Bước 3: Kết quả, trang trí món ăn

  • Món miến xào thập cẩm sau khi đã được chế biến thành công sẽ có độ mềm và độ dai nhất định.
  • Ngoài ra, các nguyên liệu rau củ xào chung cùng với miến cũng phải giòn ngọt và có độ chín vừa tới.
  • Món miến xào thập cẩm đúng chuẩn sẽ có màu sắc đẹp mắt, thu hút và hấp dẫn mọi người.

Món miến xào thập cẩm là một món ăn thơm ngon rất được ưa chuộng hiện nay

Món miến xào thập cẩm là một món ăn thơm ngon rất được ưa chuộng hiện nay

Bạn đã biết các loại miến xào thông dụng chưa?

Dựa theo màu sắc bên ngoài của miến có thể chia thành 3 loại miến phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

  • Miến trắng đục hay trắng trong: loại miến này được sản xuất từ nguyên liệu tinh bột
  • Miến màu vàng nhạt: Miến được nhuộm từ mật mía hay các nguyên liệu tạo màu tự nhiên góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ và làm tròn vị hơn cho món ăn.
  • Miến màu xám nhạt: Loại miến này được sản xuất từ tinh bột trong củ dong riềng.

Miến dong là loại miến được sử dụng phổ biến trong các món miến xào thập cẩm

Miến dong là loại miến được sử dụng phổ biến trong các món miến xào thập cẩm

Ngoài ra, có thể dựa theo thành phần của miến để phân loại như sau:

  • Miến gạo: Loại này chứa hơn 90% tinh bột cùng hàm lượng amylose khoảng 18 – 45% ảnh hưởng đến độ dẻo của miến và protein chiếm 9.4%.
  • Miến dong: Miến có màu xám được sản xuất từ tinh bột dong riêng với hàm lượng protein cao với các loại gel tái tạo làm sợi miến có độ trong suốt và tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
  • Miến đậu xanh: Nguyên liệu chính của loại miến này là đậu xanh với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe và được rất nhiều khách hàng yêu thích.
  • Miến hỗn hợp: Loại miến này pha trộn các thành phần tinh bột gồm bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh,…

Như vậy món miến xào thập cẩm giòn ngon đã hoàn thành rồi, còn chần chừ gì nữa mau mau cho miến ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Cách thực hiện vô cùng đơn giản phải không? Chúc chị em có thể chế biến thành công món ăn này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!