Bật mí cho bạn cách làm mực nhồi thịt chiên giòn đơn giản, dễ dàng


Mực nhồi thịt chiên giòn là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần của gia đình. Đây là món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao mang đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cả nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực nhồi thịt chiên giòn

  • Mực ống: 1kg (chú ý chọn mực tươi, phần đầu và thân còn dính vào với nhau).
  • Thịt heo: 200g (nên chọn phần thịt heo có cả mỡ).
  • Nấm hương: 50g.
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Miến: 1 bó
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 2 – 3 nhánh
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Tăm tre

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món mực nhồi thịt chiên giòn

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món mực nhồi thịt chiên giòn

Chi tiết cách làm mực nhồi thịt chiên giòn

Để làm được món mực nhồi thịt chiên giòn thì các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực ống: Mực sau khi mua ở chợ về, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là loại bỏ hết chất bẩn ở cả bên trong và bên ngoài. Nên bóp mực với hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử mùi thanh hiệu quả. Sau khi đã làm mực sạch sẽ thì bạn tách râu mực ra đem đi băm nhỏ.
  • Thịt heo: rửa sạch rồi đem đi băm hoặc xay nhuyễn cho nhỏ.
  • Nấm hương: Nấm hương ngâm với nước để cho mềm. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân rồi băm nhỏ.
  • Hành tây: lột bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt thành hạt lựu.
  • Hành lá: rửa sạch rồi cắt nhỏ
  • Miến: Ngâm với nước cho mềm rồi cắt thành sợi dài khoảng 2cm.

Rửa sạch mực sau khi mua về 

Rửa sạch mực sau khi mua về 

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành lá, râu mực đã băm, cho tiêu xay, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt vào tô trộn đều lên cùng với nhau. Sau đó ướp trong khoảng 20 phút cho phần thịt ngấm hết gia vị.

Ứơp nhân với các gia vị đã chuẩn bị

Ứơp nhân với các gia vị đã chuẩn bị

Bước 3: Nhồi thịt vào mực

  • Phần thịt sau khi đã ngấm thì bạn bắt đầu nhồi vào thân mực. Quá trình nồi thịt vào thân mực nên dùng tay ấn nhẹ thịt xuống để thịt được dồn đều xuống phần thân.

Lưu ý: Cần phải nhồi nhân với một lượng vừa đủ, không được nhồi quá lỏng hoặc quá chặt. Bởi nếu nhồi quá chặt thì mực sẽ bị rách còn nhồi quá lỏng thì khi chiên phần nhân sẽ bị tách ra khỏi mực.

  • Sau khi đã nhồi xong thì dùng tăm tre ghim đầu mực lại.
  • Cứ thực hiện như vậy cho đến khi nhồi hết nguyên liệu.

Nhồi thịt vào bên trong mực và dùng tăm tre ghim phần đầu mực lại

Nhồi thịt vào bên trong mực và dùng tăm tre ghim phần đầu mực lại

Bước 4: Hấp mực

  • Sau khi đã nhồi thịt vào thân mực xong thì bạn cho mực vào nồi và đem đi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
  • Đến khi phần mực đã chín thì bạn gắp ra đĩa.

Hấp mực cách thủy trong khoảng 20 phút

Hấp mực cách thủy trong khoảng 20 phút

Bước 5: Chiên mực

  • Cho chảo lên bếp và bật bếp, đến khi chảo nóng thì đổ dầu vào rồi thả mực vào chiên. Chiên cho đến khi phần mực chín đều là có thể ăn được.
  • Mực nhồi chiên giòn chín thì bạn cho ra đĩa đã lót giấy xuống phía dưới để thấm dầu. Sau đó cắt phần mực đã chiên ra thành từng khúc.

Chiên mực đã nhồi thịt trên chảo nóng đến khi chín đều là được

Chiên mực đã nhồi thịt trên chảo nóng đến khi chín đều là được

Món mực nhồi thịt chiên giòn này có thể ăn kèm xà lách, dưa leo, rau răm và tương ớt thì sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món mực nhồi chiên giòn sau khi thực hiện xong phải đạt những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Mực nhồi không bị vỡ với phần nhân chín đều và phần vỏ màu vàng rộm đẹp mắt.
  • Thịt nhồi vừa phải không quá chặt nhưng cũng không quá lỏng
  • Khi ăn cảm nhận được vị dai giòn của mực hoàn hảo hòa quyện với các nguyên liệu khác.

Mực nhồi thịt chiên giòn phải có hương vị hòa quyện giữa các nguyên liệu với nhau    Mực nhồi thịt chiên giòn phải có hương vị hòa quyện giữa các nguyên liệu với nhau   

Một số lưu ý cần nhớ khi chế biến mực nhồi thịt chiên giòn

Món mực nhồi chiên giòn sẽ thơm ngon và hoàn hảo hơn bạn chú ý một số điểm sau:

  • Mực có khá nhiều kích cỡ để bạn lựa chọn, tuy nhiên với món ăn này bạn nên ưu tiên loại mực to để giúp khâu chế biến nhanh chóng hơn.
  • Khi nhồi nhân vào mực không nên nhồi quá đầy sẽ làm nhân dễ bị chảy ra khi chiên
  • Với phần râu mực bạn nên băm nhỏ rồi trộn cùng với nhân để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món mực nhồi chiên giòn.
  • Sau khi đã nhồi nhân vào bên trong con mực, bạn nên lau khô bên ngoài để khi chiên tránh tình trạng bị bắn dầu
  • Trước khi chiên đem mực đi hấp sơ sẽ đảm bảo phần nhân chín mà vỏ mực bên ngoài không bị cháy.

Món mực nhồi thịt chiên sẽ ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng. Đây là một bổ sung mới hoàn hảo cho bữa cơm của gia đình. Chúc bạn sẽ chế biến thành công món ăn này với hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!