Bí quyết làm nem nắm Nam Định ăn hoài không thấy chán


Nem nắm Nam Định là đặc sản nổi bật của vùng Giao Thủy thường được dùng trong những ngày Lễ Tết. Học ngay cách làm nem nắm Nam Định tuyệt hảo qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện món nem nắm Nam Định tuyệt hảo dành cho 3 – 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mông: 200g
  • Bì lợn: 200g
  • Thính: 50g
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 5 múi
  • Lá đinh lăng: 10 lá
  • Lá sung: 5 lá
  • Một số gia vị khác: nước mắm, muối, bột ngọt,…

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món nem nắm Nam Định

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món nem nắm Nam Định

Cách làm nem nắm Nam Định

Món nem nắm Nam Định với công thức chế biến đơn giản gồm những bước sau:

Sơ chế nguyên liệu làm nem nắm

  • Thịt mông heo rửa sạch, lọc bỏ hết màng.
  • Lá đinh lăng và lá sung ngâm nước muối loãng, đem rửa sạch nhiều lần.
  • Bạn dùng dao mỏng sắc lọc bì lợn sao cho còn dính lại một chút ít mỡ. Lấy bì lợn chần qua nước sôi, cạo sạch lông rồi rửa lại với nước muối. Cho vào nồi luộc chín.
  • Thính được làm từ gạo ngâm trong nước một đêm rồi để cho ráo nước. Rang gạo vàng trên chảo rồi xay thành bột làm thành thính. Thính sau khi hoàn thành phải có màu ngà ngà với hương vị thơm phức ai cũng mê.
  • Tỏi đập dập ra rồi băm nhỏ, ớt thái lát mỏng.

Thịt mông heo sau khi mua ở chợ về rửa thật sạch

Thịt mông heo sau khi mua ở chợ về rửa thật sạch

Các bước làm món nem nắm Nam Định

  • Bước 1: Bì lợn thái chỉ mỏng
  • Bước 2: Bạn chỉ nên luộc chín tới thịt lợn mông, không nên luộc chín quá kỹ sẽ làm nem nắm sau khi hoàn thành bị nhạt và rời rạc ảnh hưởng đến hương vị. Để luộc thịt lòng đào bạn chỉ cần cho thịt vào nước khi vừa mới sôi, dùng đũa đảo đều để đảm bảo lớp ngoài của thịt chín và lớp bên trong vẫn dẻo. Sau khi luộc xong thái mỏng rồi dùng sống dao trần qua cho thịt mềm thêm.
  • Bước 3: Trộn thính với thịt lợn, bì lợn cùng một số gia vị như nước mắm, bột ngọt, tỏi, ớt . Đảo đều tay để nem nhuyễn đều và phần thịt tái được chín nóng nhờ hơi nóng từ bàn tay người thực hiện. Nếu thịt được thái càng mỏng thì món nem nắm lại càng tuyệt hảo hơn. Sau khi thịt đã thấm đều gia vị bạn dùng lá rong gói lại cho đẹp.
  • Bước 4: Pha nước chấm nem nắm Nam Định với công thức: 2 muỗng cà phê nước mắm với 1 quả ớt băm với 3 tép tỏi băm cùng nước cốt nửa quả chanh. Khi ăn bạn trải lá sung ra rồi xếp lá đinh lăng vào rồi gắp nem, cuốn lại. Món nem nắm Nam Định chấm cùng nước chấm sẽ tăng thêm hương vị của món ăn này.

Nem nắm Nam Định sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước chấm

Nem nắm Nam Định sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước chấm

Những lưu ý nhỏ khi thực hiện món nem nắm Nam Định

Món nem nắm Nam Định có thơm ngon với hương vị tuyệt hảo hay không bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Bì lợn phải mua từ những con lợn khỏe mạnh, bì lợn ở phần đầu sẽ không quá dày, ít mỡ giúp nem nắm khô ráo.
  • Bì lợn được lấy từ những con lợn vừa mổ thì phần thịt vẫn còn nóng, bạn không nên rửa để phần bì dẻo, ngon hơn.
  • Thính phải được chế biến từ gạo tám thơm Nam Định với hương thơm ngào ngạt mà không phải loại thính nào có được.
  • Nước chấm được thực hiện từ nước mắm Sa Châu cổ truyền nguyên chất đem đến sự hoàn hảo nhất.
  • Nếu sử dụng các loại nguyên liệu thông thường để thay thế các loại gia vị truyền thống sẽ làm món nem nắm Nam Định không còn được như nguyên gốc.

Khi làm nước chấm bạn đừng quên chọn loại nước mắm Sa Châu cổ truyền nguyên chất nhé

Khi làm nước chấm bạn đừng quên chọn loại nước mắm Sa Châu cổ truyền nguyên chất nhé

Yêu cầu thành phẩm nem nắm Nam Định

Sau khi hoàn thành món nem nắm Nam Định phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Nem nắm có hương vị thơm ngon đậm đà với vị giòn dai của phần bì lớn.
  • Lá sung bùi bùi kết hợp với lá đinh lăng đắng đắng tạo nên một hương vị hoàn hảo.

Nem nắm Nam Định ăn như thế nào ngon nhất?

Khi làm nem xong, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể dùng được. Món ăn này sẽ tuyệt hơn khi thưởng thức cùng tương ớt, mắm ớt tỏi, lá đinh lăng và lá sung. Cho dù chọn loại rau ăn kèm nào bạn cũng đừng bỏ qua lá sung và lá đinh lăng nhé.

Nem nắm Nam Định sẽ ngon nhất khi ăn kèm lá sung và lá đinh lăng

Nem nắm Nam Định sẽ ngon nhất khi ăn kèm lá sung và lá đinh lăng

Món nem nắm Nam Định thơm ngon đúng điệu sẽ giúp bữa cơm gia vị thêm hoàn hảo hơn nữa. Cách làm nem nắm Nam Định thật đơn giản đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa hãy vào bếp ngay để cùng chế biến món ăn tuyệt vời này cho cả gia đình và bạn bè của bạn nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!