Nắm ngay công dụng và cách chế biến quả thanh mai chuẩn nhất


Quả thanh mai là một trong những loại quả đặc sản của các tỉnh miền Bắc với hương vị thơm ngon, tuyệt hảo. Cùng tìm hiểu ngay những cách chế biến quả thanh mai đơn giản nhưng vẫn giữ được vị ngon tự nhiên qua bài viết sau đây nhé.

Công dụng của quả thanh mai

Quả thanh mai hay còn được biết đến với tên gọi khác là dâu rừng đặc sản của các tỉnh miền Bắc. Hình dáng của loại quả này khá xù xì nhưng đổi lại hương vị lại vô cùng tuyệt hảo.

Thanh mai đang dần trở thành món ăn vặt không thể thiếu của người dân Hà Nội

Thanh mai đang dần trở thành món ăn vặt không thể thiếu của người dân Hà Nội

Thanh mai thường gặp vào mùa hè và đang dần trở thành món ăn vặt không thể thiếu của giới trẻ Hà Thành. Ngay khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị thanh ngọt, mọng nước ứa ra từ quả. Hương vị đầu tiên chính là vị chua dịu nhẹ như buổi sáng sớm và để lại hậu vị ngọt nhẹ trên đầu lưỡi sau khi thưởng thức.

Về công dụng, quả thanh mai thường dùng để ngâm rượu hay ngâm đường giải khát vào mùa hè. Nước thanh mai đặc biệt tốt với sức khỏe cho hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tiểu đường, tăng cường thị lực và cung cấp hàm lượng vitamin C lớn giúp chống lão hóa tốt,…

Cách chế biến quả thanh mai đơn giản

Quả thanh mai có thể chế biến với nhiều cách như sau:

Nước thanh mai

Nước thanh mai thức uống giải khát dành cho mùa hè

Nước thanh mai thức uống giải khát dành cho mùa hè

Thanh mai là món nước giải khát với cách chế biến khá đơn giản. Sau khi đã rửa sạch quả thanh mai bạn thêm đường phèn vào nồi rồi cho tiếp 1200ml nước đun sôi để đường tan hoàn toàn. Cho tiếp thanh mai vào nồi đun sôi rồi tắt bếp chờ nước thanh mai nguội thêm đá và thưởng thức thôi nào.

Hương vị chua nhẹ mang lại sự dịu nhẹ ở đầu môi với đường phèn đã tạo nên thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè. Vị chua chua đầy mê hoặc sẽ giải tỏa cái nóng mùa hè, bổ sung nước và hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Rượu thanh mai

Thanh mai sau khi mua về rửa sạch rồi thêm vài muỗng đường và men rượu ủ trong vài ngày. Men rượu có tác dụng chuyển hóa đường và đường có trong thanh mai thành rượu. Với hàm lượng sắc tố anthxyan giúp rượu thanh mai có màu tím đẹp vô cùng đẹp mắt.

Rượu thanh mai cải thiện chức năng tiêu hóa

Rượu thanh mai cải thiện chức năng tiêu hóa

Khi lên men rượu tạo nên một hương thơm đặc biệt quyến rũ kèm theo vị chua nhẹ hấp dẫn không hề thua kém bất cứ loại thức uống nào. Chỉ cần một ly rượu thanh mai mỗi ngày sẽ giúp bạn ngon miệng và tiêu hóa dễ dàng hơn rất nhiều.

Mứt thanh mai

Qủa thanh mai sau khi mua ở chợ về bạn đem rửa sạch và ngâm trong lọ thủy tinh sạch với đường theo tỉ lệ 1:0,8 tương đương 1kg thanh mai dùng 800g đường. Tiếp theo cho thêm 1 muỗng cà phê muối để tạo vị ngon đậm đà và giúp món mứt không bị váng.

Mứt thanh mai với thời gian bảo quản lâu dài nhưng vẫn đảm bảo hương vị tuyệt hảo như ban đầu

Mứt thanh mai với thời gian bảo quản lâu dài nhưng vẫn đảm bảo hương vị tuyệt hảo như ban đầu

Khi ngâm thanh mai bạn nên thỉnh thoảng mở nắp lọ. Sau 1 tháng, phần nước thanh mai có thể dùng để pha như nước dâu uống rất ngon. Với quả thanh mai bạn đem phơi khoảng 2 – 3 nắng hay sấy qua có món mứt tuyệt hảo.

Mứt thanh mai dùng được trong nhiều tháng nên bạn hoàn toàn có thể dự trữ để ăn dần khi muốn nhé.

Bên cạnh những cách chế biến quả thanh mai phổ biến đã được nêu trong bài viết này thì vẫn còn một số cách khác để thưởng thức loại quả này như thanh mai dầm, thanh mai muối ớt, thanh mai dầm đường, thanh mai dầm sữa chua,… Chúc bạn có thể biến tấu thành công những món ăn đầy sức hút với loại quả hấp dẫn này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!