Hướng dẫn cách làm ruốc cá ngon đơn giản cho những ai chưa biết


Ngoài ruốc thịt phổ biến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao thì ruốc cá cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo mà các mẹ có thể thực hiện cho bé yêu của mình. Hãy cùng học ngay cách làm ruốc cá thơm ngon, không bị tanh mà vẫn đảm bảo vệ sinh qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ruốc cá

Để làm ruốc cá thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • Cá tươi: 1 con nặng khoảng 1kg. Để làm món ruốc cá thì bạn có thể lựa chọn bất cứ loại cá nào như: Cá hồi, cá thu, cá trắm, cá lóc,.. Lưu ý: Nên chọn những con cá to, nhiều thịt và ít xương để quá trình chế biến được đơn giản và dễ dàng.
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành lá: 4 – 5 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: Muối 1 muỗng, hạt nêm 1 muỗng
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Rượu trắng: 1 chén nhỏ

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc cá

 Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc cá

Cách chế biến món ruốc cá nhanh chóng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì cách làm món ruốc cá sẽ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng, hành tím rửa sạch thái lát. Sả thái khúc rồi đập cho dập nát. Hành lá cắt khúc nhỏ.

Cá đem đi rửa sạch, dùng dao cạo hết lớp vảy phía bên ngoài đi. Tiếp theo dùng dao rạch một đường ở bụng để loại bỏ hết phần ruột cá phía bên trong ra.

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ phần vỏ thì tiếp theo cá cho vào ngâm 30 phút với sữa tươi không đường, có thể cho thêm 1 muỗng muối hòa tan vào sữa để khử mùi tanh của cá được tốt hơn.

Sau khi ngâm xong bạn vớt cá ra đĩa rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cá sau khi ngâm không cần rửa lại.

Cá sau khi mua về phải rửa sạch ngâm trong sữa tươi không đường để khử đi mùi tanh 

Cá sau khi mua về phải rửa sạch ngâm trong sữa tươi không đường để khử đi mùi tanh 

Bước 2: Hấp cá

Sau khi đã sơ chế xong thì trộn cá với hành tím, gừng, sả và gia vị rồi cho rượu trắng vào nước hấp cá trong khoảng 30 phút. Lưu ý: Lượng nước cho vào nồi cần phải thấp hơn vỉ để khi sôi nước không bị tràn ngấm vào cá. Ngoài ra, trong quá trình hấp cá bạn nên mở nắp để mùi thanh được bay mất.

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì có thể thay thế hấp bằng cách quay cá trong lò vi sóng khoảng 7 phút.

Hấp cá trong vòng 30 phút cùng các gia vị như hành tím, gừng, sả

Hấp cá trong vòng 30 phút cùng các gia vị như hành tím, gừng, sả

Bước 3: Gỡ thịt

Sau khi cá đã chín thì bạn vớt ra, đến khi cá đã nguội thì dùng tay gỡ thịt bỏ phần da và xương. Lưu ý cần phải loại bỏ hết phần xương nhỏ để khi ăn ruốc không bị hóc.

Gỡ thịt xong bạn có thể cho phần thịt cá đó vào cối rồi dùng chày giã nhỏ. Chú ý không nên giã quá nát.

Bước 4: Sao ruốc cá

Cuối cùng bạn cho chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì có thể cho một ít dầu ăn vào để làm ướt lòng chảo. Tiếp theo, bạn cho ruốc vào chảo rồi đảo cho tới khi thịt khô và se lại. Đến khi ruốc có màu vàng ươm và có mùi thơm thì tắt bếp.

Đợi ruốc cá nguội hẳn thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh để bảo quản

Lưu ý: Ruốc cá không nên sao quá khô và trong quá trình sao nên dùng thìa to chà mạnh để ruốc được tơi mịn.

Sao ruốc cá và chờ đến khi nguội thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản

Sao ruốc cá và chờ đến khi nguội thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi chế biến ruốc cá phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Màu sắc của ruốc phải giữ được vẻ tự nhiên như ban đầu của thịt cá với màu cam đỏ nhẹ hay cam đậm.
  • Các sợi ruốc phải tơi, bông và có độ mịn, đẹp mắt.
  • Ruốc thơm ngon với độ dai và giữ được vị ngọt tự nhiên của cá
  • Ruốc đạt độ khô nhất định, không bị ẩm nhưng cũng không quá khô.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách thực hiện ruốc cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng đem lại sự mới mẻ cho bữa cơm gia đình. Đây cũng là một gợi ý bữa ăn dặm mà các mẹ không nên bỏ qua cho bé yêu của mình.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!