Cách làm sữa chua nha đam giải nhiệt cho ngày nắng nóng 


Một trong những món tráng miệng sau bữa ăn hoặc dùng giải nhiệt ngày hè được mọi người ưa chuộng phải kể đến sữa chua. Đặc biệt món sữa chua có sự kết hợp với nha đam sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn và khi ăn có độ giai sực rất tuyệt. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn công thức để có sữa chua nha đam ngon chuẩn vị nhà làm. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa chua nha đam khẩu phần cho 3 người như sau:

  • Nha đam 1 nhánh (nhánh lớn)
  •  Sữa đặc 1 hộp
  •  Sữa chua cái 250g
  •  Sữa tươi không đường 1 lít
  •  Đường 2 muỗng canh
  •  Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  •  Muối 10 gr
  • Dụng cụ thực hiện: lò vi sóng hoặc lò nướng, nồi, dao, thớt, hũ đựng sữa chua,…

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa chua nha đam

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa chua nha đam

Cách chế biến sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam thức uống đơn giản giải nhiệt ngày hè với công thức chế biến gồm những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nha đam

Lấy nhánh nha đam đem gọt bỏ vỏ để lại phần ruột và rửa lại với nước nhiều lần đến khi nha đam bớt nhớt. Tiếp đến các bạn cho nha đam vào nước lạnh có pha sẵn một ít muối và nước cốt chanh, ngâm khoảng 5 phút. Hết thời gian, các bạn rửa lại nha đam lần nữa rồi cắt thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nha đam xong, các bạn đun sôi một nồi nước rồi luộc khoảng 1 phút. Cuối cùng vớt ra ngâm vào hỗn hợp 200ml nước đá đã pha sẵn 2 thìa canh đường. Nên ngâm khoảng 1 tiếng để nha đam thấm thêm vị ngọt và sẽ giòn ngon hơn.

Nha đam sau khi rửa sạch thì cắt và thái thành hạt lựu

Nha đam sau khi rửa sạch thì cắt và thái thành hạt lựu

Bước 2: Làm sữa chua nha đam

Chuẩn bị nước sôi khoảng 50 – 60 độ C, sau đó hòa tan cùng với sữa đặc và khuấy đều để sữa hòa tan, nhớ là không pha quá loãng nhé. Tiếp đến, các bạn lần lượt cho sữa tươi và sữa chua vào chung đồng thời khuấy đều hỗn hợp để tất cả hòa trộn với nhau. Cuối cùng cho nha đam vào trộn chung.

Bước 3: Ủ sữa chua nha đam

Ở bước này, các bạn cho sữa chua nha đam vào ly nhựa hoặc lọ thủy tinh đã rửa sạch. Sau đó, cho tất cả các hũ vào nồi có đáy sâu. Tiếp đến, đun một nồi nước và để nước nguội khoảng còn 70 độ C rồi từ từ đổ nước vào nồi đã xếp sẵn các lọ sữa chua. Chỉ nên rót ngập đến 2/3 hũ rồi sau đó đậy nắp kín lại. Cuối cùng, cho nồi có sữa chua vào ủ từ 6 – 7 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức.

Ủ sữa chua nha đam trong thời gian 6 - 7 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh

Ủ sữa chua nha đam trong thời gian 6 – 7 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh

Yêu cầu thành phẩm

Sữa chua nha đam đạt yêu cầu thành phẩm phải có dạng đặc, sệt với hương thơm đặc trưng. Sữa chua có vị chua tự nhiên không quá nặng và nha đam vẫn giữ được độ giòn, dai như vốn có.

Cách thưởng thức sữa chua nha đam

Mỗi miếng nha đam giòn giòn khi kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của sữa chua chắc chắn sẽ khiến mọi thực khách đều cảm thấy say lòng. Bạn chỉ cần để sữa chua nha đam trong tủ lạnh vài phút trước khi ăn là cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của thức uống tuyệt hảo này.

Sữa chua nha đam sẽ ngon hơn khi thưởng thức lạnh

Sữa chua nha đam sẽ ngon hơn khi thưởng thức lạnh

Những lưu ý cần nhớ khi làm sữa chua nha đam

Khi thực hiện món sữa chua nha đam bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

  • Lượng nha đam hoàn toàn có thể tăng hay giảm tùy thuộc theo khẩu vị riêng của mỗi người
  • Khi làm sữa chua cần tiệt trùng hũ thật kỹ và để khô ráo trước khi cho sữa chua vào.

Sữa chua nha đam là món ăn có vị ngọt thanh, chua chua kết hợp cùng vị béo ngà ngà của sữa và vị giòn của nha đam. Đảm bảo sẽ rất được lòng các thành viên trong gia đình.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!